Cách sử dụng Chế độ ‘Tập trung’ trên iPhone, iPad và Mac để giảm thiểu sự phân tâm

Đôi khi bạn có thể cảm thấy như việc tránh bị phân tâm là không thể với các thiết bị của chúng ta. Cho dù bạn đang làm việc, đọc sách, thiền định hay dành thời gian chất lượng cho gia đình, dường như luôn có tin nhắn văn bản, cảnh báo ứng dụng hoặc gọi điện thoại quảng cáo. Thật không may, bạn có thể đang ở một vị trí mà bạn không thể tắt điện thoại, im lặng hoặc thậm chí phớt lờ điện thoại.

May mắn thay, Apple đã giới thiệu tính năng Focus với iOS 15 , iPadOS 15 và macOS Monterey có thể giúp ích. Khi sử dụng chế độ Tập trung, bạn có thể tùy chỉnh thông báo, cuộc gọi và cảnh báo nào bạn nhận được. Hơn nữa, bạn có thể thiết lập Màn hình chính cụ thể chỉ hiển thị những ứng dụng bạn muốn cho phép trong thời gian Focus, cho người khác biết bạn không có mặt và chia sẻ cài đặt trên các thiết bị Apple khác.

Hãy cùng tìm hiểu cách bạn có thể tận dụng tối đa tính năng Focus mới hữu ích này và giảm thiểu sự phân tâm.

Thiết lập Chế độ Tập trung trên iPhone và iPad

Để thiết lập chế độ Tập trung mới trên iPhone và iPad, hãy mở ứng dụng Cài đặt và chọn ‘Tập trung’ . Chọn Không làm phiền , Lái xe hoặc Ngủ. Bạn cũng có thể thiết lập Tập trung Cá nhân hoặc Công việc nếu muốn.

Thông báo được phép

Bên dưới Thông báo được phép , bạn có thể cho phép các cuộc gọi và cảnh báo từ những người hoặc ứng dụng cụ thể đến trong thời gian Tập trung. 

 • Mọi người : Trong Người được phép, hãy nhấn vào Thêm người để chọn một người nào đó từ Danh bạ. Trong Cũng cho phép, hãy chọn nhận cuộc gọi từ Mục yêu thích, Nhóm, Không có ai hoặc một tùy chọn khác.
 • Ứng dụng (không khả dụng cho Lái xe): Trong Ứng dụng được phép, nhấn Thêm ứng dụng để chọn ứng dụng bạn muốn nhận thông báo và tùy chọn bật chuyển đổi cho thông báo Gấp .

Tùy chọn

Bên dưới Tùy chọn , bạn có thể bật Trạng thái Tập trung và tùy chỉnh giao diện Màn hình chính và Màn hình khóa.

 • Trạng thái Tập trung: Khi bật tính năng này, một thông báo hiển thị rằng bạn đã tắt tiếng thông báo của mình. Những người khác có thể thấy điều này ở những nơi như ứng dụng Tin nhắn.
 • Màn hình chính (không khả dụng cho Lái xe): Bạn có thể ẩn các huy hiệu thông báo và chọn Màn hình chính tùy chỉnh để chỉ hiển thị một số ứng dụng nhất định. Điều này rất hữu ích nếu thời gian Tập trung dành cho công việc và bạn chỉ muốn xem các ứng dụng cụ thể như Slack hoặc Microsoft Teams.
 • Màn hình khóa (không khả dụng cho Lái xe): Bạn có thể làm mờ màn hình và hiển thị thông báo đã tắt tiếng trên Màn hình khóa .
 • Trả lời tự động (Chỉ dành cho lái xe): Tạo trả lời tự động cho Mục yêu thích, tất cả Danh bạ, những người bạn gần đây hoặc không ai cả.

Tự động bật

Bên dưới Bật Tự động , bạn có thể thiết lập lịch cho Không làm phiền và Tập trung tùy chỉnh, tự động bật Tập trung khi lái xe và xem lịch Ngủ mà bạn đã thiết lập trong ứng dụng Sức khỏe.

Chia sẻ trên các thiết bị

Khi quay lại cài đặt Focus chính, bạn sẽ thấy nút chuyển đổi cho Chia sẻ trên các thiết bị. Bật tính năng này để đồng bộ hóa chế độ Tập trung với các thiết bị Apple.

Thiết lập Focus trên Mac

Để thiết lập chế độ Tập trung mới trên máy Mac, hãy mở System Preferences bằng cách sử dụng biểu tượng trong Dock hoặc biểu tượng Apple trên thanh menu. Sau đó, chọn Notifications & Focus .

Chuyển đến tab Focus và chọn Không làm phiền, Lái xe hoặc Ngủ ở bên trái.

Thông báo được phép Từ

Giống như trên iPhone, bạn có thể chọn những người hoặc ứng dụng sẽ nhận thông báo trong thời gian Tập trung. Chọn People hoặc Apps ở đầu hộp đó và sử dụng dấu cộng để thêm một.

Chọn Options để tùy chỉnh thông báo ‘Allow time sensitive nofications’, cuộc gọi được phép và cuộc gọi lặp lại. 

Bật Tự động, Tự động hóa và Lập lịch biểu

Ở cuối tab Tập trung là vị trí để lập lịch và tự động hóa. Đối với Không làm phiền hoặc Tập trung tùy chỉnh, bạn có thể thiết lập lịch biểu và nhanh chóng bật hoặc tắt lịch biểu đó. 

Đối với Lái xe và Ngủ, bạn có thể thiết lập các tùy chọn tự động đó trên iPhone hoặc iPad của mình.

Chia sẻ trạng thái Tập trung và chia sẻ trên các thiết bị

Cài đặt Tập trung cuối cùng có sẵn trên Mac là Chia sẻ Trạng thái Tập trung và Chia sẻ trên các thiết bị . Chỉ cần chọn một hoặc cả hai hộp để bật các tính năng bổ sung này.

Tạo Tập trung Tùy chỉnh trên iPhone và iPad

Apple cung cấp cho bạn các cài đặt trước ở trên để bạn có thể sử dụng cho chế độ Tập trung. Như bạn có thể thấy, Không làm phiền , Lái xe và Ngủ hiện là một phần của Focus. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng Cá nhân, Công việc, Thể dục, Chơi game, Chánh niệm, Đọc hoặc Tập trung hoàn toàn tùy chỉnh.

 1. Đi tới Cài đặt > Tập trung .
 2. Để sử dụng Cá nhân hoặc Công việc, hãy chọn nó từ danh sách. Đối với một hoạt động khác, hãy nhấn vào dấu cộng ở trên cùng bên phải. Sau đó, chọn Tùy chỉnh hoặc một trong các tùy chọn khác.
 3. Nếu bạn chọn Tùy chỉnh, bạn sẽ được yêu cầu cung cấp tên, màu sắc và biểu tượng cho chế độ Tập trung trước khi định cấu hình cài đặt. Nếu bạn chọn một hoạt động khác, chẳng hạn như Đọc, chỉ cần làm theo lời nhắc để định cấu hình cài đặt Tập trung.

Tạo Tập trung Tùy chỉnh trên Mac

 1. Đi tới System Preferences > Notifactions & Focus và chọn tab Focus.
 2. Ở bên trái, sử dụng dấu cộng ở cuối danh sách để chọn Tùy chỉnh hoặc một trong các tùy chọn khác.
 • Nếu bạn chọn Custom, bạn sẽ được yêu cầu chỉ định tên, màu sắc và biểu tượng trước khi được thêm vào danh sách. Nếu bạn chọn một hoạt động khác, chẳng hạn như Game, nó sẽ chỉ hiển thị trong danh sách ở trên cùng.
 • Với Tập trung mới được chọn ở bên trái, hãy sử dụng cài đặt ở bên phải để định cấu hình các tùy chọn được mô tả trước đó.

Bật chế độ Tập trung

Sau khi thiết lập (các) chế độ Tập trung mà bạn muốn có sẵn cho mình, bạn có thể bật bất kỳ chế độ nào bạn muốn theo cách thủ công bất cứ lúc nào, ngay cả khi chúng được lên lịch hay tự động.

Trên iPhone và iPad, hãy thực hiện một trong các thao tác sau:

 • Mở Trung tâm điều khiển , chạm vào Tập trung và chọn chế độ Tập trung bạn muốn sử dụng.
 • Mở Cài đặt , chọn Tập trung, nhấn vào Chế độ Tập trung bạn muốn sử dụng và bật chuyển đổi.

Trên Mac, hãy thực hiện một trong những thao tác sau:

 • Mở Control Center , chọn Focus , và chọn chế độ Focus bạn muốn sử dụng.
 • Mở System Preferences , đi tới Thông báo & Tập trung, chọn chế độ Tập trung ở bên trái và bật công tắc ở bên phải.

Bạn có thể tắt Focus theo cách thủ công bằng bất kỳ thao tác nào ở trên, sau đó bỏ chọn chế độ Focus hoặc tắt chuyển đổi.

Xóa Tập trung

Nếu sau này bạn quyết định rằng bạn không cần chế độ Focus mà bạn đã thiết lập nữa và muốn xóa nó hoàn toàn thay vì chỉ tắt nó, bạn có thể xóa Focus trên iPhone, iPad và Mac.

Trên iPhone và iPad, hãy mở cài đặt Tập trung và chọn chế độ. Ở dưới cùng, hãy nhấn vào Xóa Tập trung và xác nhận bằng cách nhấn vào Xóa Tập trung .

Trên Mac, mở cài đặt Tập trung, chọn chế độ ở bên trái và nhấp vào dấu trừ ở dưới cùng. Xác nhận bằng cách chọn Xóa Tập trung .

Hãy nhớ rằng, bất kỳ Focus nào bạn tạo sẽ đồng bộ hóa với các thiết bị Apple khác . Điều này có nghĩa là nếu bạn xóa Focus trên iPhone, nó sẽ bị xóa trên Mac và ngược lại.

Sử dụng tính năng Focus trên các thiết bị Apple của mình, bạn có thể giảm thiểu sự gián đoạn khi làm việc, đọc sách, tập thể dục hoặc đơn giản là thư giãn. 

Đối với các cách khác để giảm bớt sự phân tâm, bạn có thể sử dụng Thời gian sử dụng trên iPhone và iPad hoặc thiết lập Thời gian sử dụng trên máy Mac . Điều này cho phép bạn giới hạn việc sử dụng ứng dụng, lên lịch thời gian ngừng hoạt động và hơn thế nữa.