5 kiểu mối quan hệ phổ biến của cặp vợ chồng – Bạn đang hạnh phúc hay đau khổ?

Mối quan hệ vợ chồng là một trong những diễn biến tâm lý cũng khá phức tạp. Mỗi cặp vợ chồng sẽ có mức độ tình cảm, cách đối xử khác nhau tùy thuộc nhiều yếu tố.

Ở đây, Tách lúa sẽ giới thiệu các bạn 5 kiểu mối quan hệ phổ biến của các cặp đôi. Bạn hãy tham khảo và xem mình đang ở mức độ nào nhé.

1. Những cặp đôi tránh xung đột nhau

5 loại cặp đôi có và làm thế nào để biết bạn có phải là người hạnh phúc hay không

Nếu bạn và đối tác của bạn cố gắng hết sức để giữ mọi thứ hoàn toàn ổn định , thì bạn là một cặp đôi tránh xung đột với nhau. Cả hai bạn đều có những sở thích cá nhân của riêng mình, vì vậy mỗi người đều tin rằng mối quan hệ là “đủ tốt”. Đó là lý do tại sao bạn không thể hiện ra bên ngoài những gì bạn cần từ người khác.

Những người trong kiểu quan hệ này không tìm kiếm những thứ có lợi cho cá nhân, mà họ tập trung vào những lĩnh vực thỏa thuận. Tuy nhiên, hãy cố gắng không để tình trạng này quá nhiều vì có khả năng đối tác của bạn có thể bắt đầu tìm kiếm sự chú ý khác, có khả năng dẫn đến trường hợp không chung thủy.

2. Những cặp đôi dễ dàng bày tỏ cảm xúc

5 loại cặp đôi có và làm thế nào để biết bạn có phải là người hạnh phúc hay không

Bạn có thể thấy mối quan hệ của mình vô cùng nồng nàn và giàu cảm xúc, và trong trường hợp này, bạn thuộc tuýp những cặp đôi dễ bày tỏ cảm xúc, quan điểm với nhau. Chia sẻ quan điểm của bạn với đối tác thật dễ dàng vì bạn làm điều đó với cả sự tôn trọng, hài hước và thiện chí. Mối quan hệ của bạn dựa trên sự giao tiếp, sự đồng cảm, sự trêu chọc, tiếng cười và sự trung thực.

Và không có gì ngạc nhiên khi Viện Gottman tin rằng cặp đôi này có thể khá hạnh phúc.

3. Cặp đôi hỗ trợ và tôn trọng nhau

5 loại cặp đôi có và làm thế nào để biết bạn có phải là người hạnh phúc hay không

Nếu hai bạn luôn nỗ lực để hiểu quan điểm của nhau về mọi thứ, thì bạn là một cặp đôi hạnh phúc. Bạn đối mặt với các vấn đề của mình một cách mềm mỏng, bình tĩnh và quan trọng nhất là mối quan hệ của bạn được đặc trưng bởi sự hỗ trợ và lòng trắc ẩn.

Bạn thuộc cặp đôi hạnh phúc nhất và ở khoảng giữa cặp đôi số 1 và số 2.

4. Cặp đôi hay mâu thuẩn nhau

5 loại cặp đôi có và làm thế nào để biết bạn có phải là người hạnh phúc hay không

Nhìn chung, bạn có nhận thấy mức độ phòng thủ cao với rất nhiều lời chỉ trích trong mối quan hệ của mình không? Bạn có cảm thấy như tất cả những gì đối tác của bạn quan tâm chỉ là vì cảm giác của họ? Nếu đúng như vậy, bạn thuộc kiểu cặp đôi thù địch. Thật không may, xung đột ở đây không phải là cách để giải quyết vấn đề, mà thay vào đó, là một mớ hỗn độn thực sự vì không có sự hỗ trợ hoặc thấu hiểu giữa các đối tác đối với quan điểm của một người.

Bạn cũng có thể nhận thấy rằng bạn đang sử dụng các thuật ngữ “bạn luôn luôn” và “bạn không bao giờ” rất nhiều. Theo nghiên cứu, kiểu cặp đôi này có xu hướng ở bên nhau trong một tổ hợp không hạnh phúc.

5. Cặp vợ chồng mâu thuẩn và xa rời nhau

Khi nói đến mối quan hệ của bạn, những cảm xúc và hành vi thù địch đều có: chỉ trích, khinh thường, phòng thủ và ném đá, nhưng có thêm sự sẵn sàng tách rời nhau. Bạn chỉ cảm thấy như không có gì để đấu tranh vì lòng tin đã bị xói mòn.

Như đã nói ở trên, những người thuộc kiểu quan hệ này khá thù địch với nhau, giống như kiểu vợ chồng thù địch, nhưng điều khác biệt là người này dễ ly hôn. Lạm dụng tình cảm là điều thường xuyên xảy ra trong nhóm này vì cả hai cứ chiến đấu cho đến khi kiệt sức và rời xa nhau.