5 bài tập đơn giản giúp thư giãn, giải tỏa căng thẳng

Với những cuồn quay trong cuộc sống ngày nay, con người thường xuyên đối mặt với những áp lực như công việc, tiền bạc, con cái,…Tất cả những lo âu, muồn phiền khiến con người dễ bị căng thẳng, nóng giận. Nếu điều này diễn ra lâu có thể ảnh hưởng đến thể chất và tinh thần của mỗi người.

Vì vậy, Tách lúa sẽ giới thiệu bạn 5 bài tập và kỹ thuật đơn giản, nhanh chóng có thể hữu ích giúp bạn thoát khỏi mọi căng thẳng.

1a. Phương pháp cổ xưa

5 kỹ thuật thông minh có thể giúp bạn giảm căng thẳng nhanh chóng

Theo kỹ thuật này , 5 ngón tay của chúng ta thể hiện những cảm giác và cảm xúc khác nhau.

 • Ngón tay cái: Giúp bạn thoát khỏi sự lo lắng và muộn phiền.
 • Ngón tay trỏ: Đại diện cho nỗi sợ hãi.
 • Ngón tay giữa: Cơn giận dữ có thể được giảm thông qua ngón tay này.
 • Ngón tay áp úp: Bạn có thể thoát khỏi sự u uất và phiền muộn.
 • Ngón tay út: Đó là nơi trú ngụ của lòng tự trọng, nơi mang đến cho bạn sự lạc quan trong cuộc sống.

1b. Giữ từng ngón tay bằng nắm tay

5 kỹ thuật thông minh có thể giúp bạn giảm căng thẳng nhanh chóng
 1. Bước đầu tiên là nắm lấy từng ngón tay bằng bàn tay đối diện và nắm chặt. Bạn bắt đầu với ngón tay cái và lặp lại với mọi ngón tay.
 2. Bạn cần giữ mỗi ngón tay trong 1-2 phút. Sau một thời gian, bạn sẽ bắt đầu cảm nhận được mạch của mình, và đó là lúc bạn sẽ biết rằng kỹ thuật này đang thực sự hoạt động.
 3. Bạn có thể lặp lại bài tập này hàng ngày và bạn có thể nhận thấy sự nóng giận hay căng thẳng của mình được kiểm soát tốt hơn như thế nào.

2. Áp dụng áp lực ở giữa lòng bàn tay

Bạn có thể kết hợp bài tập ngón tay được đề cập ở trên với phương pháp áp lực này. Bạn chỉ cần ấn nhẹ vào giữa lòng bàn tay bằng ngón cái đối diện trong ít nhất 1 phút. Bạn cũng có thể xoa bóp vị trí này theo chuyển động ngược chiều kim đồng hồ và bạn có thể nhận thấy nhịp tim nhanh của mình giảm xuống.

3. Thực hiện một số động tác thở bằng bụng

5 kỹ thuật thông minh có thể giúp bạn giảm căng thẳng nhanh chóng
 1. Bước đầu tiên ở đây là tìm một chỗ thoải mái, ngồi hoặc nằm.
 2. Tiếp theo, bạn sẽ cần đặt một tay lên ngực và tay kia đặt lên bụng.
 3. Bạn sẽ phải hít thở sâu, nhưng bằng bụng chứ không phải bằng ngực. Bằng cách này, bụng sẽ đẩy tay lên trên, nhưng ngực sẽ giữ nguyên mà không có bất kỳ chuyển động nào.
 4. Bạn có thể thở ra với môi mím lại, như thể bạn đang cố gắng huýt sáo. Bàn tay đặt trên bụng nên quay ngược vào trong. Trên thực tế, bạn có thể dùng tay đó để đẩy hết không khí ra khỏi bụng.
 5. Bạn có thể lặp lại bài tập này từ 3 đến 10 lần. Đừng vội vàng, nhưng hãy dành thời gian cho hơi thở. Bạn sẽ phải lưu ý xem phương pháp này mang lại cho bạn cảm giác như thế nào và nếu nó cải thiện nhịp tim, thì bạn có thể tiếp tục thực hiện.

4. Kéo dài cơ thể

5 kỹ thuật thông minh có thể giúp bạn giảm căng thẳng nhanh chóng

Có rất nhiều bài tập giãn cơ mà bạn có thể thực hành dễ dàng tại nhà, nhưng có thể chia sẻ hai bài tập cơ bản:

 1. Đối với động tác này, bạn sẽ cần đứng thẳng với hai chân cách nhau 3-4 bàn chân và đặt tay ra sau lưng. Tay phải nắm vào 2 đầu khăn. Sau đó, bạn sẽ cần phải cúi người về phía trước với đầu hướng xuống đất. Tiếp theo, bạn có thể bắt đầu di chuyển tay lên xuống trong khi vẫn giữ khăn.
 2. Bạn cũng có thể thử động tác vặn cột sống khi ngồi, bạn sẽ phải ngồi thẳng lưng về phía mép ghế. Sau đó đặt tay phải vào lưng ghế và tay trái đặt trên đùi phải. Hít vào sâu và xoay cột sống sang bên phải và sau đó lặp lại bài tập từ phía bên kia.

5. Thực hành chánh niệm

5 kỹ thuật thông minh có thể giúp bạn giảm căng thẳng nhanh chóng

Chánh niệm là sự thực hành mà chúng ta tập trung hoàn toàn vào những suy nghĩ và cảm xúc của mình. Đó là việc tập trung hoàn toàn vào cuộc sống hiện tại, bất kể nó trông như thế nào. Và có một cách bạn có thể làm điều đó thông qua việc hít thở:

 • Trước tiên, bạn cần tìm một thời gian và địa điểm mà bạn có thể giữ bình tĩnh và tập trung vào nội tâm của mình.
 • Tập trung vào nhịp thở bằng cách chú ý đến chuyển động của bụng khi hít vào và thở ra. Quên mọi suy nghĩ ảnh hưởng đến bộ não.
 • Cố gắng giữ trạng thái bình tĩnh đó ít nhất 5 phút và đừng để bất kỳ suy nghĩ nào khác xâm nhập vào tâm trí bạn. Bạn chỉ nên tập trung vào hơi thở của mình.